FLOWER MOON CAKE

Thảo rất thích bánh Wagashi, đó là một món bánh nghệ thuật truyền thống rất lâu đời của Nhật Bản, rất tinh xảo và tinh tế cả về hương  vị lẫn hình thức. Và để làm được đúng món bánh đó thì chắc chắn sẽ phải học rất lâu và nguyên liệu, dụng cụ cũng không dễ kiếm. Mà Thảo thì không nghiên cứu về Wagashi, nhưng vì quá thích nên mình cũng tự mày mò “học lõm” được “xíu xiu” đủ để “lấy le” với các em và bạn bè :D . Chính vì thế nên Thảo cũng không gọi bánh này là wagashi vì sẽ làm sai lệch đi món bánh truyền thống của Nhật Bản, và Thảo rất tôn trọng nét văn hóa của họ. Thêm một lí do nữa là các tín đồ của Wagashi sẽ “ném đá” mình không thương tiếc cho mà xem. Và bạn nào có biết về Wagashi thì đóng góp ý kiến cho mình và mọi người được mở mang tầm mắt nhé!
Công thức mình hướng dẫn dưới đây chỉ để chúng ta làm “ăn chơi” và “lấy le” chút thôi chứ không “quảng cáo” là Wagashi nhé!
Tuy làm “ăn chơi” nhưng hương vị thì “tuyệt cú mèo” đấy, mình đã thử làm rất nhiều lần rồi và hoàn toàn ưng ý với món bánh này! Mình cũng có tìm hiểu đôi chút và được biết vỏ bánh Wagashi làm từ đậu Lima và bột nếp của Nhật Bản, có công thức có cả tinh bột khoai tây nữa. Còn vỏ bánh của mình làm từ bột đậu xanh và một ít bột nếp rang mình thấy ăn rất ngon, vỏ bánh ăn không bị bở và không quá dai, ăn không ngán như bánh dẻo.  Mình làm nhân truyền thống là đậu đỏ, vì mình thích những chiếc bánh màu sắc xinh xắn khi cắt ra sẽ nổi bật trên màu nhân đậu đỏ.
Nguyên liệu vừa rẻ tiền lại dễ kiếm, còn dụng cụ thì càng “thô sơ” hơn nữa. Người Nhật có những dụng cụ chuyên biệt để tạo hình những chiếc bánh Wagashi được tinh xảo như vậy, tuy nhiên mình chỉ làm “ăn chơi” nên không tốn tiền vào những món đồ ấy, mà tận dụng những vật dụng có sẵn xung quanh nhà mình, bất kỳ vật gì có thể thay thế và tạo hình được.
Vì sao Thảo phải làm nhiều lần mới ra được công thức rất là đơn giản này, vì cái khó là ở vỏ bánh, nếu vỏ dai quá thì bột có độ đàn hồi sẽ không tạo hình được, vỏ bở quá thì bánh sẽ bể khi tạo hình. Cho nên lượng bột nếp cho vào bột đậu xanh phải vừa đủ, để bột không bị đàn hồi và cũng không khô hay bở. Nhưng tìm được công thức rồi thì mức độ thành công rất cao, không có gì khó cả các bạn đừng lo nhé, dễ hơn cả làm bánh dẻo và bánh nướng nữa. Nhưng các bạn phải thật tỉ mỉ chứ đừng làm vội vàng quá nhé, những chiếc bánh xinh đẹp và nhỏ bé mà.

 Bắt tay làm thôi nào! Bạn nào làm xong thì chụp hình comment ở dưới bài để mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé <3.

Nguyên liệu:
Đậu xanh cà vỏ: 300g
Đậu đỏ nguyên hạt để cả vỏ: 300g
Đường cát: 500g
Bột nếp rang (bột bánh in, bánh dẻo). Bột này phải mua nhé các bạn!
Dầu ăn
1 quả  Thanh long đỏ (có thể thay thế bằng củ dền)
1 bó lá dứa (có thể thay thế bằng bột trà xanh)
Các bạn có thể làm thêm nhiều màu sắc khác từ cà rốt, bắp cải tím,…..

Dụng cụ:
Mình sử dụng  1 cái bút (vì có cái nắp bút thon dài tròn tròn) và 1 thanh gỗ (hoặc thước mica) như hình, hoặc bất kỳ vật dụng nào tương tự.

CÁCH LÀM:
Chuẩn bị:
Đậu xanh và đậu đỏ ngâm nước cho mềm, đậu đỏ ngâm qua đêm, đậu xanh thì có thể chỉ ngâm nước ấm 2-3 tiếng.
Thanh long đỏ dùng thìa cạo nhuyễn, cho nước lạnh vào khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước.
Lá dứa xắt nhỏ cho cùng với 1 chén nước vào máy xanh sinh tố xay nhỏ, sau đó lọc qua rây lấy nước


Bước 1: SÊN ĐẬU XANH LÀM VỎ BÁNH (cách làm giống sên nhân đậu xanh cho bánh trung thu)
Làm vỏ bánh màu vàng
Đậu xanh 300g cùng 180g đường cho vào nồi, đổ nước lấp xấp vào nấu nhừ, sau đó cho vào máy xay  sinh tố xay nhuyễn.(trong hình mình chụp thiếu bước xay sinh tố)
Chia bột đậu xay nhuyễn làm 3 phần. Cho 1 phần vào chảo chống dính, sên nhỏ lửa. (2 phần còn lại để làm màu với nước thanh long và lá dứa)
1 tbsp(khoảng 10g) bột nếp rang hòa cùng 1 chén nước , cho vào chảo đậu xanh, sau đó cho thêm 1 tbsp(1 thìa) dầu ăn vào sên cùng. Tiếp tục sên nhỏ lửa, dùng thìa gỗ khuấy và đảo thường  xuyên để bột không bị cháy ở đáy chảo,  cho tới khi bột đặc, dùng  thìa gỗ hoặc phới silicon gấp bột lại, sờ vào không dính tay là được. Bước này làm khoảng 60 phút 
Mình có vỏ bánh màu vàng . Để nguội đậy kín bằng màng bọc thực phẩm

Bước 2: Làm vỏ bánh màu xanh
Sên đậu xanh màu lá dứa, làm giống bước  1 chỉ khác là cho thêm nước lá dứa vào sên cùng với đậu xanh. Sau khi sên xong đậu xanh sẽ có màu xanh rất đẹp
Để nguội đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.

Bước 3Làm vỏ bánh màu hồng
Sên đậu xanh với nước thanh long đỏ, làm như bước 2. Llúc cho nước thanh long vào đậu xanh, bạn cho từ từ từng ít một nước thanh long vào khuấy đều cho đến khi được một màu hồng vừa ý.
Mình có vỏ bánh màu hồng . Để nguội đậy kín bằng màng bọc thực phẩm

Bước 4: SÊN ĐẬU ĐỎ LÀM NHÂN BÁNH
Làm giống như đậu xanh ở bước 1 như sau:
Cho 300g đậu đỏ để nguyên vỏ cùng 180g đường cát, đổ nước vào nấu nhừ. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (trong hình mình chụp thiếu bước xay sinh tố), sau đó cho vào chảo chống dính sên nhỏ lửa. Sau đó làm giống như sên đậu xanh ở bước 1.
1 tbsp(khoảng 10g) bột nếp rang hòa cùng 1 chén nước , cho vào chảo đậu xanh, sau đó cho thêm 1 tbsp(1 thìa) dầu ăn vào sên cùng. Tiếp tục sên nhỏ lửa, dùng thìa gỗ khuấy và đảo thường  xuyên để bột không bị cháy ở đáy chảo,  cho tới khi bột đặc, dùng  thìa gỗ hoặc phới silicon gấp bột lại, sờ vào không dính tay là được. Để nguội đậy kín bằng màng bọc thực phẩm
Bước 5: NHỒI VỎ BÁNH:
Cứ 100g vỏ bánh (đậu xanh đã sên xong) thì bạn cho 1tbsp bột nếp rang khô vào nhồi cùng cho đến khi bột kết dính và dẻo mịn.  Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm
Các bạn làm tương tự với vỏ bánh màu xanh và vỏ bánh màu hồng.

Bước 6:
Cắt vỏ bánh thành từng mảnh 20g và nhân đậu đỏ 10g, vo tròn.

Bước 7:
Dùng tay nhấn dẹp vỏ bánh xuống và đặt nhân bánh vào giữa. Ngón tay của bàn tay phải nhấn giữ nhân bánh. Dùng lực của cả lòng bàn tay trái và các ngón tay đẩy vỏ bánh lên ôm sát vào nhân bánh (nhìn thì khó nhưng các bạn thử làm 2,3 lần là quen). Sau đó vo cho bánh tròn và mịn.
Các bạn tham khảo clip sau:https://www.youtube.com/watch?v=HnTJeJzgLjQ từ phút 2:16 đến 3:00

Bước 8: TẠO HÌNH HOA CÚC
Dùng bút bi ấn xuống  tâm của mặt bánh tạo nhụy hoa đồng thời đánh dấu tâm điểm
Dùng thanh gỗ vuông hoặc thước mica (hoặc dụng cụ khác tương tự, dụng cụ phải có hình khối, tức là không dẹt, thì bánh ra nét mềm mại và đẹp hơn) trượt lên trượt xuống theo hình cái bánh sẽ tạo ra từng cánh hoa nhỏ rất xinh.

LÀM NHỤY HOA: véo một ít bột vỏ bánh và dùng ngón tay chà nhẹ vào cái rây bột tạo ra chùm sợi nhỏ, dùng kéo hoặc dụng cụ gắp cẩn thận nhẹ nhàng gắn vào tâm điểm mặt bánh làm nhụy hoa.
Các bạn tham khảo clip sau: 

Bước 9: TẠO HÌNH HOA 5 CÁNH
Dùng thanh gỗ hoặc thước  nhấn vào bánh chia thành 5 phần đều nhau, dùng ngón tay nhấn vào từng phần tạo thành các cánh hoa, sau đó dùng thanh gỗ hoặc thước mica trượt lại theo đường cũ cho sắc nét, nhấn thêm một xíu giữa mỗi cánh hoa. Gắn nhụy cho hoa.
Các bạn tham khảo clip sau: 

Bước 10: TẠO HOA MÀU HỒNG PHỚT
Vỏ bánh màu vàng ngắt bớt một ít bột bỏ đi và thêm vào một lượng bột tương tự  màu hồng.
Màu vàng chia làm 2 phần vo tròn và nhấn dẹp, dùng ngón tay nhấn 1 phần cho lõm ở giữa. Cho màu hồng vào chỗ lõm và nhấn dẹp, sau đó ráp 2 phần lại nhấn dẹp cho dính vào nhau, đặt nhân vào vo tròn (phần vỏ có màu hồng ở ngoài). Sau khi vo tròn bánh có màu hồng phớt ở chóp.
Chia bánh thành từng cánh nhỏ đều nhau như cách làm với  hoa 5 cánh. Sau đó dùng đầu của nắp bút bi (hoặc bất kỳ vật dụng gì có hình thuôn dài bo tròn tương  tự) đẩy nhẹ từng cánh hoa ra. Cuối cùng dùng thước (mình đang dùng cán thìa) trượt lại cho rõ nét. Gắn nhụy cho hoa. Bông hoa sẽ có màu hồng phớt từ nhụy ra.

Bước 11: TẠO HÌNH HOA HỒNG
Làm 2 lớp vỏ, 1 lớp màu hồng ở trong, lớp màu vàng ở ngoài như hình. Dụng cụ tạo hoa hồng là một cái thìa inox nhỏ (thìa café), thìa càng mỏng thì hoa càng đẹp và sắc nét, vì vậy thìa inox loại dởm thì làm hoa sẽ đẹp hơn :D . Dùng mặt thìa cắt hơi sâu vào mặt bánh, sau đó nhẹ nhàng đưa thìa lên một chút xíu (không đưa ra khỏi bánh) và dùng đầu thìa đẩy nhẹ bột ra ngoài. Làm từ trong ra ngoài theo hình tròn xoáy. 
Các bạn tham khảo clip sau:
Các bạn có thể tự tạo ra nhiều hình khác phong phú hơn nữa nhé!

*Lưu ý:
Vì bánh tạo hình hơi lâu, bột để ngoài thời tiết nóng sẽ nhanh hư hơn. Nên để bánh bảo quản được lâu hơn thì các bạn lấy ra một ít bột để tạo hình, phần còn lại bọc màng thực phẩm thật kín cất vào tủ lạnh. Nặn bánh xong cái nào thì các bạn cũng đậy kín cất vào tủ lạnh nhé, để ngoài bánh sẽ nhanh hư và khô bột.
Bánh có nhược điểm là chỉ để tủ lạnh được 2-3 ngày và hạn chế để nhiệt độ phòng.
Chúc các bạn thành công với món bánh xinh xắn này và có một mùa trung thu ấm cúng bên gia đình nhé!Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bánh Mỳ bơ tỏi với lá mùi tây

Bộ GD&ĐT Công Bố Đề Thi Minh Hoạ Kỳ Thi THPT Quốc Gia 2017