Breaking News

Hướng dẫn làm bánh gai ngon chuẩn vị

Tự làm bánh gai đúng chuẩn
Bánh gai hay bánh ít lá gai là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam, bắt nguồn vùng Đồng bằng Bắc Bộ ở Việt Nam. Bánh có dạng hình vuông, màu đen, gói trong lá gai xám. Bánh có thể được thưởng thức như đồ tráng miệng sau bữa ăn chính, với vị ngọt, bùi, thơm ngậy do nhân bánh mang lại và dẻo, mát nhờ vào vỏ bánh.

Nguyên liệu

- 500g bột nếp
- 100g bột sắn
- 400g lá gai
- 350g đậu xanh
- 300g đường trắng
- 100g dừa khô nạo
- 100g mỡ gáy heo
- 20g vừng rang
- 20ml nước bưởi
- Lá chuối tươi
- Lạt tre
- Xửng hấp
- Dầu ăn

Bánh ngon tuổi thơ

Cách làm

Bước 1: Lá gai chọn lá không quá non hoặc quá già, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay mịn (vớt ra ráo nước rồi mới giã các bạn nhé). Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào cho bột mịn, dẻo là được.

Qùa vặt tuổi thơ

Bước 2:

Làm nhân bánh: đỗ xanh mua loại không có vỏ, đem ngâm với nước nóng khoảng 2 tiếng, nấu chín, làm nhuyễn ra. Dừa nạo nhúng qua nước sôi để ráo, còn thịt mỡ luộc chín, thái miếng nhỏ rồi trộn với đường cho tới khi đường tan chảy, mỡ trong thì vớt ra bỏ nước đường. Trộn đỗ xanh, mỡ và dừa vào với nhau để làm nhân, thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm.

Bánh gai ngon cho cả nhà

Bước 3:

 Cuối cùng tiến hành gói bánh: lá chuối lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá mềm ra để dễ gói bánh. Bạn lấy một chút bột kích thước tùy ý, lặn như làm bánh rán, làm mỏng bột ra và cho nhân vào giữa, sau đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên trên mặt bánh, cuối cùng bọc kín bằng lá chuối, bó chặt bằng lạt, đem hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được.

Dùng lá chuối để gói bánh

Bài đăng phổ biến