Cách làm xôi chiên kẹp thịt giòn rụm
Xôi chiên có lẽ không quá xa lạ gì với các bạn rồi, Sài Gòn có rất nhiều chỗ bán xôi chiên ngon, thỉnh thoảng đi học về mình lại tạt ngang hàng quán nào đó mua 1 -2 cái ăn lót bụng chờ cơm tối. Mặc dù dễ làm nhưng không phải chỗ nào cũng bán đúng vị ngày nhỏ mình hay ăn. Hôm nay mình giới thiệu công thức làm món xôi chiên đơn giản nhất, trong quá trình làm, các bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mình hơn nha.
Nguyên liệu:
- 300g nếp
- 50g cà rốt
- 100g thịt xay
- 1 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
- 50g củ đậu
- Chà bông, 2 củ hành tím, gia vị.
- Tương ớt
Cách làm
- Vo sạch gạo, trộn gạo với một thìa cà phê muối, sau đó bạn cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm bình thường. Kì công hơn, bạn có thể ngâm gạo trước 3 tiếng, sau đó đổ vào xửng hấp chín là được.
- Củ đậu, cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
- Nấm mèo ngâm trong nước lạnh bỏ chút muối cho nấm nở nhanh rồi cắt hạt lựu.
- Trộn củ đậu, nấm mèo, cà rốt với thịt bằm, nêm ½ thìa cà phê hạt nêm, tiêu.
- Làm nóng dầu trên chảo, cho ít hành tím xắt lát vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp thịt vào xào chín và tắt bếp.
- Xôi chín xới ra đĩa, để nguội.
- Tìm một chiếc nắp lọ cỡ vừa - chiếc nắp này sẽ được dùng làm khuôn nén xôi.
- Xé miếng miếng màng bọc thực phẩm đặt lên trên nắp lọ, rỏ 1 giọt dầu ăn lên rồi thoa đều.
- Lấy xôi lên màng bọc thực phẩm, ép chặt để có một chiếc xôi với hình tròn đẹp mắt và đồng đều. Làm lần lượt đến khi hết xôi.
- Làm nóng chảo trên bếp với nhiều dầu, đợi dầu sôi bỏ xôi đã tạo hình vào chiên vàng.
- Chiên xong bạn vớt xôi ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc trên giá cho ráo dầu khoảng 5 phút.
- Cắt đôi miếng xôi.
- Xúc thịt xào lên trên.
- Cho thêm ít chà bông và tương ớt
Lưu ý: Bạn nên làm tới đâu ăn tới đó, vì xôi chỉ ngon khi ăn lúc còn nóng giòn thôi nhé.
Chúc các bạn thành công!