Breaking News

Thử làm xôi vò dẻo tơi

Hôm nay chúng ta thử trổ tài làm bếp với món xôi vò, đem lại chút không khí mát mẻ, chậm rãi của miền Bắc vào cái nóng gay gắt của miền Nam cho những ngày hối hả không điểm dừng...

Làm xôi vò dẻo tơi đúng chuẩn mẹ nấu

Nguyên liệu:
- 500 gr gạo nếp ngon.
- 250gr đậu xanh cà vỏ.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 2 thìa đường.
- 2 thìa dầu ăn.

Nguyên liệu nấu xôi

Cách làm:
Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm.

Cách ngâm gạo nếp

- Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. 

Cách ngâm gạo

Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều.

Đồ đậu xanh

- Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được.

Dùng tay thử xem đậu chín chưa

Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn

Xay nhuyễn

- Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.

Trộn gạo và đỗ trước khi nấu

Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.

Thêm dầu ăn

Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.

Vò hỗn hợp trên

Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.

Hấp xôi

Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.
Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được.

Thử xem xôi chín chưa

Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.

Thêm phần đậu còn lại

Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.

Đảo đều

Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được.

Hấp lại lần nữa

- Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.

Thêm đường làm xôi thêm ngon

Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại. 

Xôi vò và chè hoa bưởi

Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: eva.vn

Bài đăng phổ biến