Thử làm xôi vò dẻo tơi
Hôm nay chúng ta thử trổ tài làm bếp với món xôi vò, đem lại chút không khí mát mẻ, chậm rãi của miền Bắc vào cái nóng gay gắt của miền Nam cho những ngày hối hả không điểm dừng...
Nguyên liệu:
- 500 gr gạo nếp ngon.
- 250gr đậu xanh cà vỏ.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 2 thìa đường.
- 2 thìa dầu ăn.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 2 thìa đường.
- 2 thìa dầu ăn.
Cách làm:
- Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm.
- Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều.
- Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều.
- Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được.
- Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn
- Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.
- Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.
- Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.
- Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.
Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.
- Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được.
Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.
- Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.
- Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được.
- Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.
Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: eva.vn